Sự lý thú từ hoa đất sét

Đối với khá nhiều bạn nữ, thời gian thư thả, hoặc là khi công việc, đời sống bị stress, mọi người lại đi tới các lớp làm hoa đất sét nhằm trải nghiệm những kinh nghiệm mới lạ vì thời gian trở lại đây, không những các bạn trẻ mà có không ít bà nội trợ trung niên đang ưa thích trước nghệ thuật nắn hoa đất sét. Hơn thế nữa, nhiều khi vào xem tiệm hoa đang bày hàng loạt loại hoa phong phú, tươi nguyên không khác hoa tươi, bạn sẽ vô cùng kinh ngạc khi biết chúng được làm bằng đất nặn trắng, vì thế nhiều người trẻ bởi mê mẩn đối với đất sét đã trở thành “nghiện” khi nào luôn.

su-ly-thu-tu-hoa-dat-set

Hoa đất sét kết hợp với đủ loại mẫu bình, có loại quấn bằng rễ khô, hay mẫu bình là mode chậu đất cũng khá thịnh hành, chơi đất rất đẹp, bền do đó rất tiết kiệm lẫn tiện lợi, chỉ cần mua có 1 lần chưng hơn vài chục năm song sắc màu vẫn luôn sống động, vì vậy mà nhiều người yêu hoa Hà Nội cũng như thế giới hiện đang ưa chuộng thú vui chưng hoa đất sét. Trên thị trường hiện giờ có sẵn khá nhiều loại hoa đất sét làm bằng đất của Thái Lan, hoặc Hàn Quốc, người không biết tưởng rằng loại hoa nào thì cũng… giống nhau; hoa đất sét từ Nhật làm đều là hand-made, kĩ lưỡng lẫn tẩn mẫn nên nó đẹp từ trong những chiếc hoa không giống nhau, mấy đường uốn và cả mềm mại, làm từ miếng lá nhỏ, gai nhỏ nằm trên thân, 1 số phụ liệu như là chậu hoa gốm sứ, cây mộc… điểm tô theo đều đã được chọn lọc cẩn thận, thích hợp cùng dạng của hoa. Dù là đất có hóa học, tuy nhiên mẫu đất sét từ Nhật “ngon” hơn là loại đất nặn của Thái Lan, Hàn Quốc, cho nên, mẫu hoa từ đất của Nhật có độ trong trẻo hơn, màu sắc thật hơn là nguyên liệu hoa từ Thái, hoặc Hàn Quốc. Còn mẫu hoa làm bằng đất đất sét ở Thái Lan, Hàn Quốc là đất sét đã được nhào trộn, ấn mỏng tuy thế bởi đập khuôn ép nhôm, nhuộm màu hàng loạt khiến màu thông thường thắm hơn hẳn, cánh đều nhau và mức giá ít hơn nếu so với mẫu hoa bằng đất sét nhân tạo từ Nhật.

su-ly-thu-tu-hoa-dat-set2

Làm bình hoa từ đất luôn phải có hàng mới nên giá cũng cao hơn, ngoài ra nặn hoa đất sẽ phải khéo làm và cẩn thận, vì chúng có vô số đường vân rất nhỏ, giá kiểu hoa bằng đất sét nhân tạo Nhật Bản còn cao hơn bởi vì 1 chậu hoa bé nhỏe thì phải 2 ngày mới làm xong, đóa hoa loại lớn thậm chí nhiều tuần thì mới làm xong, cỡ hoa càng to, càng tỉ mỉ thì giá tiền càng cao, có loại đến cả triệu.

Mỗi khi hoa đất lại bị bám bụi, bạn hãy dùng viết lông nhỏ (thường bán kèm cùng với hoa) phủi thật nhẹ, hoặc sử dụng vải ẩm lau sơ sau đó đem phơi, chú ý không nên để dính nước hoặc ngâm hoa trong chậu nước, vì khiến hoa đất bị rã.