Sáng tạo và bảo quản hoa đất sét lâu dài

Chỉ với món vật liệu sơ khởi đó là đất nặn màu trắng được đưa về từ Thái Lan, hay Nhật Bản, các nghệ nhân vận dụng nhiều cách thức phối màu, ép mỏng, để có thể tạo hình nên các bình hoa, trên thực tế sở thích nắn hoa đất sét sở hữu nguồn cội ở Nhật Bản. Phần lớn những hiệu đất nặn đang dùng nhằm tạo thành những mẫu hoa đất sét hiện tại thì đều đưa về từ Nhật, vì cấu trúc của đất sét gồm có một vài thành tố riêng biệt với một khoảng thời gian khá lâu vẫn được giữ tuyệt mật.

Cattleya2

Để làm chủ nghệ thuật sáng tạo kỳ công đó, nắn hoa đất sét sẽ đòi hỏi tính kiên nhẫn, chi tiết, cùng với đầu óc sáng tạo và cả làm lại nhiều lần, thời gian trải nghiệm tại xưởng. Đặc tính từ hoa đất sét là màu sắc tươi tắn, sống động, cấu trúc uốn cong y như hoa thật bởi vì được thực hiện đều bằng sức người song chúng có độ bền lâu lên tới hàng năm trời, không chỉ vậy sự bảo vệ loại hoa trên đây cũng rất đơn giản chỉ bằng động tác phủi bụi với bút mềm. Nếu đóa hoa lại bị dơ, bạn cần dùng cây bút lông cỡ nhỏ (thường đính kèm cùng chậu hoa) quét nhẹ, hoặc là lấy khăn ẩm quét nhẹ rồi nhanh mang phơi, tuyệt đối không nên làm cho nước dính hoặc để hoa vào thau nước, bởi vì khiến đất bị tan.

Những người thích hoa ở Việt Nam và cả thế giới đang đam mê thú vui sáng tạo chậu hoa từ đất sét bởi vì hoa đất sét cắm nhiều các bình hoa, có bình làm từ rễ cây khô, hoặc là mẫu bình là mốt bình tre cũng khá phổ biến, chưng đất khá đẹp, lâu bền do đó cũng khá kinh tế mà lại tiện dụng, chỉ cần mua có 1 lần chơi được vài chục năm song màu sắc luôn luôn như mới. Hoa đất sét của Nhật được nắn toàn bộ bằng tay, kĩ lưỡng lẫn tẩn mẫn vì vậy chúng rất đẹp ngay từ chiếc hoa không giống nhau, những nét cong lẫn mềm mại, khắc trên chiếc lá size nhỏ, chiếc gai nằm trên thân, một số phụ liệu như là chậu hoa từ gốm, cây khô… điểm tô theo hoa đều được chọn lọc tỉ mỉ, phù hợp cùng dạng của hoa cho dù trên thị trường hiện có không ít mẫu chậu hoa bằng đất từ Thái, hay Hàn Quốc, người không rành nghĩ rằng kiểu nào cũng sẽ… như nhau. Dù cùng là đất hoá học, dù là thế chất liệu đất nặn của Nhật tốt hơn là kiểu đất của Thái Lan, hay Hàn Quốc, thế nên, mẫu hoa từ đất nặn của Nhật sở hữu tính trong nhiều hơn, màu đằm thắm hơn nguyên liệu loại hoa từ Thái, Hàn Quốc. Trong khi đó chậu hoa bằng đất sét đất của Thái Lan, hay Hàn Quốc cũng chính là kiểu đất sét được trộn đều, ép mỏng dù là thế bởi vì dùng khuôn ép nhôm, trộn màu hàng loạt làm màu lại sặc sỡ hơn nhiều, cánh hoa giống nhau cũng như giá thành nhỏ hơn so với hoa làm bằng đất hóa học của Nhật.

Nguồn: tonghoptinhot247